Xe tải không kinh doanh vận tải có bắt buộc gắn phù hiệu không?

xe-tai-khong-kinh-doanh-van-tai-co-bat-buoc-gan-phu-hieu-khong-1

Theo nghị định số 86/2014/NĐ – CP, , từ ngày 1/7/2018 tát cả các loại xe tải nhỏ hơn 3,5 tấn khi đưa vào hoạt động bắt buộc phải gắn phù hiệu xe tải. Tuy nhiên, trong thời gian qua, nhiều người vẫn chưa rõ xe tải không hoạt động kinh doanh vận tải thì có bắt buộc phải có phù hiệu không? Sau đây HỢP TÁC XÃ VẬN TẢI XE HỒNG HÀ sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này.

xe-tai-khong-kinh-doanh-van-tai-co-bat-buoc-gan-phu-hieu-khong-1

Tìm hiểu định nghĩa xe kinh doanh vận tải

Xe kinh doanh vận tải là như thế nào?

Những doanh nghiệp nhỏ, đơn vị kinh doanh thương mại, dịch vụ ăn uống,… có riêng xe tải dùng để vận chuyển hàng hóa thì được xác định là xe kinh doanh vận tải nếu thuộc một trong những điểm sau:

– Theo Khoản 1, Điều 3 của Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định kinh doanh vận tải là việc sử dụng xe tải vận chuyển hàng hóa, hành khách nhằm tạo ra lợi nhuận, kể cả thu tiền trực tiếp và không thu tiền trực tiếp.

– Theo Khoản 3, Điều 3 của Nghị định 86/2014/NĐ-CP, kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là khi đơn vị đó vừa tiến hành vận tải, vừa kèm theo một hay nhiều công đoạn khác và có được cước phí vận tải dựa vào doanh thu từ dịch vụ và hàng hóa đã vận chuyển.

Ví dụ, một công ty kinh doanh thương mại, dùng xe tải vận chuyển hàng hóa đến khách hàng từ công ty của mình nghĩa là họ vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện một công đoạn khác là sản xuất hoặc cung cấp hàng hóa và thu cước vận tải dựa vào doanh thu. Do đó, Công ty này chính là đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp.

xe-tai-khong-kinh-doanh-van-tai-co-bat-buoc-gan-phu-hieu-khong-2

Xác định xe kinh doanh vận tải

Đơn vị không có giấy phép kinh doanh vận tải có cần gắn phù hiệu xe tải ?

Về vấn đề này theo Khoản 1, Điều 50 Thông tư 63/2014/TT-Bộ GTVT: Đơn vị hoạt động kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp bắt buộc phải đăng ký giấy phép kinh doanh vận tải và phải gắn phù hiệu xe tải nếu nằm trong một trong những trường hợp sau:

– Vận chuyển hàng nguy hiểm bằng xe tải theo quy định;

– Vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng bằng phương tiện xe tải

– Có từ 5 xe trở lên;

– Vận chuyển khối lượng hàng hóa từ 10 tấn trở lên.

Như vậy, quy định gắn phù hiệu xe tải đối với những phương tiện do những đơn vị kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp đã được chúng tôi nêu rõ ở trên. Quý cơ quan, doanh nghiệp nên tìm hiểu kỹ và nắm rõ những quy định ở trên để tuân thủ và thực hiện theo đúng các thủ tục bắt buộc theo như pháp luật hiện hành đã nêu rõ.

XEM THÊM:

Phù hiệu xe tải là gì? Mức phạt bao nhiêu khi không gắn phù hiệu xe tải

Những loại xe tải dưới 3,5 tấn nào không yêu cầu phù hiệu xe tải

Bạn cần tư vấn tham gia hợp tác xã vận tải?

Gọi ngay đến hotline: 0988 994 368 – 0918 522 799 Mr Thanh

Đừng ngại, không tham gia HTX không sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *