Phù Hiệu Xe là Gì? Các Loại Phù Hiệu Xe Ô Tô

Các Loại Phù Hiệu Xe Ô Tô, ngoài việc phải quan tâm đến các quy định về giấy tờ xe và quy tắc lái xe khi tham gia giao thông. Chủ xe cũng cần phải quan tâm đến việc gắn phù hiệu xe. Mỗi loại hình hoạt động kinh doanh vận tải đều có các loại phù hiệu xe khác nhau. Việc không chấp hành quy định gắn phù hiệu cũng sẽ bị cơ quan chức năng, thanh tra giao thông xử phạt. Để hiểu rõ hơn về các quy định về phù hiệu xe ô tô là gì hay có các loại phù hiệu xe nào, bạn hãy dành thời gian để tim hiểu qua bài viết dưới đây

Khách hàng có mong muốn làm phù hiệu xe ô tô và gắn định vị xe tải, hãy liên hệ với Xe Hồng Hà qua số điện thoại 0988 994 368 để được tư vấn một cách tốt nhất.

Phù hiệu xe ô tô là gì? 

Phù hiệu xe ô tô, hay còn được gọi là tem xe. Là một loại giấy tờ phải được dán trên xe khi hoạt động kinh doanh vận tải trên đường. Quy định này có tính chất bắt buộc và được quy định bởi nghị định số 86/2014/NĐ – CP và Thông tư số 63/2014/TT – BGTVT. Các loại phù hiệu xe

Phù hiệu xe ô tô, hoặc tem xe, đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý và kiểm soát hoạt động kinh doanh vận tải ô tô trên đường. Đồng thời đảm bảo tính hợp lệ và an toàn cho việc vận chuyển hàng hóa và hành khách.

Thời gian phù hiệu xe ô tô

Theo quy định chính thức tại Khoản 2 Điều 22 của Nghị định 10/2020/NĐ-CP, thời hạn của các loại phù hiệu xe được quy định như sau: 

Phù hiệu được cấp cho xe ô tô kinh doanh vận tải và xe trung chuyển có giá trị 7 năm hoặc theo đề nghị của đơn vị kinh doanh vận tải. Thời gian đề nghị có thể trong khoảng từ 1 năm đến 7 năm.

Thời hạn này không được vượt quá niên hạn sử dụng của phương tiện.

Phù hiệu “XE TUYẾN CỐ ĐỊNH” được cấp cho các xe tăng cường giải tỏa hành khách trong các dịp sau: Các loại phù hiệu xe

Trong các dịp Tết Nguyên Đán, có giá trị không quá 30 ngày.

Trong các dịp Lễ, Tết dương lịch và các kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia, tuyển sinh đại học, cao đẳng, có giá trị không quá 10 ngày.

Phù hiệu và biển hiệu được gắn ở vị trí dễ quan sát trên kính chắn gió phía bên phải người lái xe. Chủ xe không được tẩy xóa hoặc sửa chữa các thông tin trên phù hiệu, biển hiệu.

Các loại phù hiệu xe hiện nay

Theo quy định tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP, có 8 loại xe bắt buộc phải dán phù hiệu như sau: Các loại phù hiệu xe

● Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định: Phải có phù hiệu “XE TUYẾN CỐ ĐỊNH”.

● Xe ô tô sử dụng để vận tải trung chuyển hành khách: Phải có phù hiệu “XE TRUNG CHUYỂN”.

● Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt: Phải có phù hiệu “XE BUÝT”.

● Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi: Phải có phù hiệu XE TAXI.

● Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng: Phải có phù hiệu “XE HỢP ĐỒNG”.

● Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ: Phải có phù hiệu “XE CÔNG-TEN-NƠ”.

● Xe ô tô đầu kéo kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải hàng hóa: Phải có phù hiệu “XE ĐẦU KÉO”.

● Xe ô tô tải kinh doanh vận tải hàng hóa thông thường và xe taxi tải: Phải có phù hiệu XE TẢI.

Tổng Kết: Các loại xe nêu trên phải tuân thủ quy định và đảm bảo gắn các loại phù hiệu xe theo loại hình hoạt động kinh doanh vận tải. Nhằm đảm bảo tính chính xác và hợp lệ của hoạt động vận tải.

Xe không kinh doanh vận tải có cần gắn phù hiệu không

Theo quy định, phù hiệu ô tô áp dụng cho các đối tượng là xe kinh doanh vận tải, bao gồm:

  • Xe Vận Tải Hàng Hóa: Xe tải các loại, xe container, xe đầu kéo kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa
  • Xe Vận Tải Hành Khách: Xe buýt, xe taxi, xe khách chạy tuyến cố định, xe chạy hợp đồng, xe du lịch

► Như vậy, nếu là xe không kinh doanh vận tải, hoặc chỉ sử dụng cho mục đích cá nhân, phục vụ nhu cầu nội bộ của doanh nghiệp thì không phải gắn phù hiệu.

Các loại xe kinh doanh vận tải hàng hóa, vận tải hành khách nếu không gắn các loại phù hiệu xe theo loại hình hoạt động kinh doanh vận tải có thể dẫn đến xử phạt nặng, bao gồm phạt tiền và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe. 

>> Xem thêm: Mức xử phạt khi không gắn phù hiệu xe

Các loại phù hiệu xe ưu tiên

Dưới đây là các loại phù hiệu xe ưu tiên quan trọng cần được biết đến:

  • Phù hiệu xe ưu tiên cho cứu thương: Đây là loại phù hiệu đặc biệt trên các xe cứu thương, giúp phương tiện được ưu tiên di chuyển trong giao thông để cứu thương nạn nhân một cách nhanh chóng.
  • Phù hiệu xe ưu tiên cho công an và lực lượng chức năng: Các phương tiện của cơ quan công an và lực lượng chức năng thường được trang bị phù hiệu đặc biệt. Phù hiệu này giúp họ nhận diện và được ưu tiên trong một số tình huống cụ thể, đảm bảo an ninh và trật tự. Các loại phù hiệu xe
  • Phù hiệu xe ưu tiên cho xe chở người có nhiệm vụ đặc biệt: Các phương tiện chở người tham gia các nhiệm vụ quan trọng như bảo vệ an ninh, đặc nhiệm cũng có thể được trang bị phù hiệu đặc biệt để giúp họ thực hiện công việc một cách thuận lợi hơn.
  • Phù hiệu xe ưu tiên cho người khuyết tật: Người khuyết tật cũng được cấp phù hiệu đặc biệt để được ưu tiên sử dụng các khu vực đậu xe và có quyền lợi riêng trong giao thông. Đồng thời thúc đẩy việc tôn trọng và hỗ trợ cho những đối tượng này.

>> Xem thêm: Đơn vị làm phù hiệu xe uy tín giá tốt


Liên hệ XE HỒNG HÀ
Địa chỉ :
Nhà N06, Ngõ 49 Trần Đăng Ninh, Cầu Giấy, Hà Nội
Số 148 đường Thống Nhất, Tân Thành, Tân Phú, TP HCM
Số 141 Huỳnh Ngọc Huệ , Thanh Khê TP Đà Nẵng
Điện thoại: 02422 122 299
Hotline : 0988 994 368

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *